Thứ Hai, 15 tháng 2, 2016

Ngành công nghiệp chế biến gỗ nhập khẩu lo ngại gì?

Trong năm vừa qua, những doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu đi châu Âu đang gặp phải vấn đề, do tình hình kinh tế khu vực này gặp cạnh tranh, hơn nữa sự chênh lệch tỷ giá và sức ép từ những nhà hàng mua bán gỗ mang qui mô, ngoại hình, cũng như chủng chiếc của Trung Quốc hơn hẳn các DN Việt Nam, càng làm cho áp lực cạnh tranh lớn hơn. Mặt khác là do sự chuyển dịch các vật liệu công nghiệp đang diễn ra mạnh mẽ ở châu Âu, những vật liệu này để thay thế những khía cạnh trong sản phẩm gỗ gõ đỏ, đặc trưng là đồ gỗ ngoài trời, bởi thế làm các sản phẩm của nhà hàng Việt ko thể cạnh tranh được, trong khi đó các nhà thương mại quốc tế phải ưu tiên cho vấn đề lợi nhuận.

Theo Ông Trần Thiên - Giám đốc công ty TNHH Thanh Hòa, cơ hội của ngành công nghiệp chế biến gỗ Việt Nam rất lớn và với điểm cộng lúc ký kết TPP, ví dụ điển hình là trước đây chúng ta đã phải chọn nguyên liệu của Indonesia và Malaysia về chế biến và kinh doanh, nhưng đến thời điểm bây giờ, giá trị xuất khẩu gỗ sồi mỹ của Việt Nam đã vượt qua hai nước này. Theo ông, việc tăng giá trị lên 10 hay 20 tỉ USD nằm trong tầm tay của ngành gỗ Việt Nam. Tuy nhiên, những nhà hàng trong nước có thể khiến cho được hay ko, hay để các công ty nước ngoài làm chuyện đó mới là vấn đề nên ưa chuộng. Và những quan quản lý sẽ với chính sách nào để hỗ trợ những công ty, cũng như nên chuẩn bị sẵn sàng để đáp ứng sự phát triển bùng nổ này. Trong ấy, là nguồn nguyên liệu, chính sách trồng rừng là các tiền đề để tạo lợi thế cho ngành chế biến gỗ xuất khẩu. trường hợp giải quyết được bài toán này là giải quyết được 1 nửa khó khăn, trước khi hình dung chuyện nâng cao vốn, qui mô cung ứng hay tậu kiếm thị trường.

Về chính sách khuyến khích lớn mạnh trồng cây gỗ lớn. bí quyết đây vài năm chính sách khuyến khích trồng cây lấy gỗ gõ đỏ, tuy nhiên hiện nay trên cả nước chỉ sở hữu ở tỉnh Quảng Nam áp dụng mô hình này tương đối thành công, trường hợp ai đăng ký trồng cây lấy gỗ to thì được tỉnh hỗ trỡ vài triệu/ ha. Nhưng hiện nay vô cùng khó khiến việc đấy, vì ở các tỉnh khác, rừng đã được chia cho các hộ gia đình mỗi hộ vài ha. Việc khiến chứng chỉ FSC cho rừng gỗ to rất khó, vì đất bị phân tán và buộc phải mang chính sách hỗ trợ người dân sát sao và cụ thể, trong đó, hỗ trợ vay vốn là buộc phải kíp nhất.

các hội viên đều mang chung ý kiến là Hiệp hội buộc phải có chương trình và bàn sở hữu các DN, ví như chỉ cho siêu thị và người trồng rừng thấy các tiện lợi rõ ràng thì hầu hết thứ sẽ ổn hơn và việc di chuyển tổ chức sẽ như thế nào. Đồng thời, đa số đều bày tỏ rằng, vô cùng xót xa lúc người dân trồng rừng buộc phải bán nguyên liệu cho Trung Quốc với giá thấp. bắt buộc với sự hợp tác của người dân và nhà máy chế biến gỗ thông pallet. Mở rộng phát triển bề rộng chế biến gỗ về nông thôn và miền núi, chế biến tinh ở những KCN tập trung.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét